Thông tin hoạt động
HIV/AIDS- NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT- Ngày đăng: 04/12/2020
HIV/AIDS là một căn bệnh thế kỷ mà hẳn ai cũng phải nhớ mặt điểm tên khi nói về các loại bệnh. Mặc dù được mọi người biết đến, nhưng không phải ai cũng biết kỹ càng và hiểu về nó....

 HIV/AIDS- NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Nguyễn Hương Ly - 11D7 - Câu lạc bộ Donteers
 

HIV/AIDS là một căn bệnh thế kỷ mà hẳn ai cũng phải nhớ mặt điểm tên khi nói về các loại bệnh. Mặc dù được mọi người biết đến, nhưng không phải ai cũng biết kỹ càng và hiểu về nó. HIV có 04 giai đoạn nhiễm:

- Giai đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ): thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng, cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong giai đoạn này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).

- Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: Thời gian từ 5 đến 7 năm, cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm cho kết quả dương tính.

- Giai đoạn cận AIDS: Vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm cho kết quả dương tính.

- Giai đoạn AIDS gồm có các triệu chứng sau: Gầy sút (giảm trên 10% trọng lượng cơ thể ) ,sốt , ỉa chảy, ho kéo dài trên 1 tháng, xuất hiện nhiều bệnh như : ung thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân. Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị.

 HIV/AIDS vẫn chưa có phương thuốc chính thức nên hiện nay, chúng ta đang điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV để kháng virus và ngăn chặn sự phát triển virus trong cơ thể. Mục đích và lợi ích của điều trị ARV sớm nhằm:

• Giảm lượng vi rút trong máu

Giảm nguy cơ lây truyền sang người khác
• Tăng số lượng tế bào CD4
• Phục hồi hệ miễn dịch

• Giảm nguy cơ mắc các bệnh khác và tử vọng có liên quan tới HIV

• Cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn

  Hãy luôn nhớ một thông điệp là :“Không phát hiện = không lây truyền” (hay còn gọi là K=K) là thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) với người nhiễm HIV.Cần lưu ý là: Không phát hiện = Không lây truyền” chỉ có ý nghĩa dự phòng với lây truyền HIV qua đường tình dục. Thông điệp này không áp dụng với lây truyền HIV qua dùng chung kim tiêm khi tiêm chích.Do vậy ngay cả người nhiễm HIV điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế vẫn phải sử dụng bơm kim tiêm sạch và không dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích. Hãy tuyên truyền cho mọi người về lợi ích khi khai báo y tế sớm và tác dụng của ARV để có thể bảo vệ mọi người cũng như bảo vệ chính chúng ta.

            

         - Chính vì chi phí điều trị HIV/AIDS rất cao nên nhà nước đã cân nhắc về việc làm bảo hiểm y tế cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Bảo hiểm y tế là một giải pháp tốt nhất cho các bệnh nhân nhiễm HIV vì một người nhiễm HIV khi điều trị ARV phải chi trả hàng chục triệu đồng/năm cho tiền thuốc ARV, tiền xét nghiệm. Vì vậy, tham gia BHYT là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục, suốt đời. 

• Người có bảo hiểm y tế nhiễm HIV sẽ có những quyền lợi theo phạm vi quyền lợi, mức hưởng theo quy định của pháp luật về BHYT và được quỹ BHYT chi trả.

• Mức hưởng và thủ tục tham gia của bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV: được hưởng dịch vụ y tế với chất lượng tốt cả về chuyên môn và phục vụ.

  Phòng chống dịch HIV/AIDS là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn xã hội, của từng gia đình và bản thân người nhiễm HIV/AIDS vì thế mỗi gia đình và người nhiễm HIV/AIDS phải hiểu biết sâu sắc bản chất của đại dịch HIV/AIDS, biết cách tự phòng bệnh , chăm sóc cho bản thân , người thân và cộng đồng khi bị nhiễm HIV/AIDS.

Ngoài ra, chúng ta cần tạo cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS một không gian và môi trường thoải mái, đặc biệt chúng ta không được kỳ thị họ nên để người nhiễm HIV có được tâm lý thoải mái nhất họ phải được giao tiếp thường xuyên hơn.  Cộng đồng xã hội phải tạo điều kiện cho họ bằng cách trao cơ hội việc làm, tăng cường đối thoại, bên cạnh đó các tổ chức chính trị xã hội (có liên quan) và các đơn vị sử dụng lao động có người nhiễm HIV chủ động tìm hiểu giúp đỡ để họ cảm thấy mình không bị bỏ rơi, mặc cảm,…

Để cho người nhiễm HIV/AIDS thực sự có cuộc sống tốt và có ý nghĩa hơn, bên cạnh sự nỗ lực của chính bản thân họ trong việc tuân thủ điều trị ARV, có lối sống lành mạnh, thì mỗi người trong xã hội, trong cộng đồng dân cư nơi có người nhiễm HIV sinh sống phải không kì thị và phân biệt đối xử với họ, chỉ có như vậy mới làm cho người nhiễm HIV thấy được tôn trọng, yêu đời và cống hiến cho xã hội góp phần làm giảm thiểu số người nhiễm mới HIV trong cộng đồng.

->> PHẢN HỒI CHO BÀI VIẾT
(*)Họ tên:
 
(*)Email:
 
Nội dung(Vui lòng điền đầy đủ thông tin và gõ nội dung bằng tiếng Việt có dấu)
 
(*)Xác thực
 
Theo bạn trang web đã đáp ứng đủ các thông tin thiết yếu chưa?