Thông báo
HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG TRƯỜNG THPT LÊ QUÝ ĐÔN – HÀ ĐÔNG- Ngày đăng: 06/03/2020
Thực hiện Hướng dẫn liên ngành số 787/HDLN/YT-GDĐT-LĐTBXH , ngày 21/02/2020 về công tác phòng, phòng chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp; Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trường THPT Lê Quý Đôn – Hà Đông hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trở lại trường học trong bối cảnh thành phố và cả nước đang nỗ lực phòng chống dịch COVID-19.
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI

TRƯỜNG THPT LÊ QUÝ ĐÔN – HÀ ĐÔNG

 
 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

               Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 
Hà Đông, ngày 26  tháng 02 năm 2020
 

HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

TRONG TRƯỜNG THPT LÊ QUÝ ĐÔN – HÀ ĐÔNG

 

Thực hiện Hướng dẫn liên ngành số 787/HDLN/YT-GDĐT-LĐTBXH , ngày 21/02/2020 về công tác phòng, phòng chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp;

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trường THPT Lê Quý Đôn – Hà Đông hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trở lại trường học trong bối cảnh thành phố và cả nước đang nỗ lực phòng chống dịch COVID-19.

I. TRƯỚC KHI HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG

1. Đối với nhà trường

- Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh do Covid – 19 gây ra.

- Chuẩn bị đủ các dụng cụ và chất tẩy rửa thông thường để thực hiện khử khuẩn trường lớp trước khi đón học sinh trở lại học và thực hiện hằng ngày.

- Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh cho học sinh và giáo viên như nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay nhanh, bố trí thùng rác hợp lý.

- Chuẩn bị khẩu trang y tế để sử dụng trong các trường hợp học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở) được phát hiện trong trường.

- Chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng yêu cầu quy định.

- Chuẩn bị tài liệu và thực hiện tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh do Covid – 19 gây ra.

- Tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh do Covid – 19 gây ra.

- Tuyên truyền và hướng dẫn phụ huynh, học sinh thực hiện các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe như:

+ Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

+ Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng.

+ Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, không tiếp xúc với động vật hoang dã, hạn chế tiếp xúc với người có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở).

2. Cán bộ y tế nhà trường

- Tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc theo đúng yêu cầu quy định.

- Có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học để sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần.

- Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do Covid – 19 gây ra trên các trang thông tin chính thức của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội để tuyên truyền phổ biến thông tin cập nhật cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường.

- Phối hợp với Trạm y tế phường Nguyễn Trãi theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường để kịp thời xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

II. KHI HỌC SINH ĐI HỌC
I. Tại nhà, trước khi đến trường.

- Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

- Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Không học sinh nào được mang đồ ăn đến trường.

- Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, không tiếp xúc với động vật hoang dã, hạn chế tiếp xúc với người có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở)

- Học sinh mang theo khẩu trang (có thể sử dụng khẩu trang thông thường), mang bình nước cá nhân, học sinh nên uống nước ấm, có thể đến các phòng làm việc của giáo viên để lấy nước ấm.

- Học sinh đo nhiệt độ cơ thể trước khi đến trường. Đối với các trường hợp có ít nhất một trong các triệu chứng (ho hoặc sốt từ 37,50C trở lên hoặc khó thở) thì cha mẹ chủ động cho học sinh nghỉ học, theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Học sinh nghỉ học gia đình cần thông báo cho giáo viên chủ nhiệm.

- Giáo viên, nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ. Đối với các trường hợp có ít nhất một trong các triệu chứng (ho hoặc sốt hoặc khó thở) thì chủ động báo cho Lãnh đạo nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, nhân viên nhà trường không đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Bảo vệ nhà trường hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường.

II. Tại trường

- Thường xuyên tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh do Covid – 19 gây ra.

- Không tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan thực tế…Không chào cờ tập trung toàn trường, chỉ tổ chức chào cờ ở lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp.

- Các lớp tăng số lượng học sinh tham gia trực nhật trong mỗi buổi học. Đầu mỗi buổi học, học sinh được phân công vệ sinh lớp phải đến sớm vệ sinh lớp sạch sẽ, sau mỗi tiết học phải đi đổ rác đúng nơi quy định, không để rác tồn trong lớp. Sau mỗi buổi học, học sinh được phân công trực nhật của mỗi lớp phải ở lại vệ sinh lớp sạch sẽ sàn lớp học, đổ rác đúng nơi quy định.

- Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

- Khuyến khích học sinh, giáo viên nên đeo khẩu trang thông thường khi đến trường, khi tham gia giao thông, nơi tập trung đông người. Đeo khẩu trang theo đúng hướng dẫn: kéo khẩu trang che kín cả mũi và miệng, không chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang, khi tháo khẩu trang chỉ cầm phần dây đeo qua tai. Cho khẩu trang đã dùng vào túi nilon dễ phân hủy (hoặc túi vải, túi giấy) mang về giặt và sử dụng cho lần sau. Rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh ngay sau mỗi lần tháo khẩu trang ra.

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

- Không dùng chung đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước…

- Nghiêm cấm học sinh khạc, nhổ bừa bãi.

- Trong quá trình học mở cửa ra vào, cửa sổ các phòng học.

- Hằng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên yêu cầu học sinh xuống ngay phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

- Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly, kiểm tra thông tin dịch tễ và thông báo cho trạm y tế phường và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.

- Trong thời gian học, khi giáo viên, nhân viên có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo cho trạm y tế phường, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, nhân viên nêu trên.

- Cuối mỗi buổi học, mỗi lớp cử 5 – 10 học sinh ở lại có trách nhiệm lau khử khuẩn nền nhà, bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn lan can trong khu vực lớp mình. Lớp trực tuần lau khử khuẩn tay vịn cầu thang, các khu vực công cộng

          - Tiết 1 hằng ngày sẽ tiến hành kiểm diện học sinh, giáo viên chủ nhiệm theo cập nhật thông tin học sinh nghỉ học và liên hệ với cha mẹ học sinh để xác minh thông tin. Trường hợp lớp có học sinh nghi nhiễm Covid – 19 đề nghị giáo viên chủ nhiệm thông báo ngay cho lãnh đạo nhà trường.

          - Đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh không được phát ngôn sai sự thật về tình hình phòng, phòng chống dịch COVID-19 trong và ngoài nhà trường; không được tạo tâm lý, sự kỳ thị đối với những người nghi ngờ nhiễm Covid – 19.

          Trên đây là một số hướng dẫn về công tác phòng, phòng chống dịch COVID-19 trong trường THPT Lê Quý Đôn – Hà Đông, đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường nghiêm túc thực hiện.

                                                                              KT.HIỆU TRƯỞNG

 

 TOÀN BỘ HƯỚNG DẪN TẢI TẠI ĐÂY.

->> PHẢN HỒI CHO BÀI VIẾT
(*)Họ tên:
 
(*)Email:
 
Nội dung(Vui lòng điền đầy đủ thông tin và gõ nội dung bằng tiếng Việt có dấu)
 
(*)Xác thực
 
*CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN "THI VÀ SỬ DỤNG KẾT QUẢ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC, ĐÁNH GIÁ TƯ DUY CÁC TRƯỜNG ĐH PHÍA BẮC"
....Để tăng thêm cơ hội tiếp cận thông tin về mùa thi, tuyển sinh năm 2022 cho học sinh, báo Tuổi Trẻ kính mong Ban Giám hiệu các trường THPT trên địa bàn hỗ trợ đăng tải thông tin về chương trình lên website của Nhà trường và thông tin rộng rãi chương trình để các em học sinh lớp 12 và phụ huynh biết, chủ động tham dự...
*THỜI KHÓA BIỂU SỐ 3 - HỌC KỲ 1 NĂM HỌC 2021-2022
Thời khóa biểu số 3 học kỳ 1 năm học 2021-2022. Áp dụng từ 22/11/2021 các Thày/Cô xem để thực hiện..
*CHỐNG DỊCH CÙNG HỌC SINH LÊ QUÝ ĐÔN
....Khoảng thời gian giãn cách xã hội mệt mỏi là thế, tuy nhiên, “sau đám mây đen là mặt trời rực rỡ”, dù ở trong hoàn cảnh nào, dù mọi việc có tệ ra sao thì vẫn có những tia sáng tích cực len lỏi ở đâu đó quanh chúng ta.....
*TUYÊN TRUYỀN VỀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID- 19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI
..Trước tình hình dịch bệnh covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diến biến khó lường, các thầy cô và các em học sinh cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh do Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo mới nhất phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hình mới ....
*KẾ HOẠCH TỔ CHỨC DẠY HỌC QUA INTERNET
Thực hiện Kế hoạch năm học 2021 – 2022, trường THPT Lê Quý Đôn – Hà Đông xây dựng kế hoach dạy học qua Internet trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho học sinh.....
Theo bạn trang web đã đáp ứng đủ các thông tin thiết yếu chưa?